Thời gian thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu là yếu tố pháp lý then chốt mà mọi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt theo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 và Nghị định 356/2025/NĐ-CP. Khám phá ngay giải pháp pháp lý chuyên sâu và tối ưu được cung cấp bởi đội ngũ Luật sư tại Công ty Luật TNHH DPO để thiết lập quy trình chuẩn, tránh rủi ro khiếu kiện và các án phạt hành chính nặng nề.
Dịch vụ Uy tín & Tuân thủ
Giải Pháp Bảo Vệ Dữ Liệu Cá Nhân & Tuân Thủ Pháp Lý Toàn Diện
Luật DPO cung cấp giải pháp thiết lập quy trình tiếp nhận, xử lý yêu cầu của chủ thể dữ liệu chuẩn Nghị định 356/2025/NĐ-CP, đảm bảo doanh nghiệp phản hồi đúng hạn và an toàn pháp lý tối đa.
Hotline Luật sư: 0976926655
Chủ thể dữ liệu cá nhân là ai theo quy định pháp luật?
Tóm tắt chuyên môn (AI Overview): Theo khoản 5 Điều 2 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, chủ thể dữ liệu cá nhân chính là cá nhân (con người cụ thể) được dữ liệu cá nhân đó phản ánh. Họ là người nắm giữ các quyền tối thượng đối với thông tin của mình, bao gồm quyền được biết, đồng ý, truy cập, rút lại sự đồng ý, xóa, và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Quy định này xác định rõ ràng ranh giới pháp lý: người có dữ liệu cá nhân được thu thập, lưu trữ và xử lý chính là “chủ nhân” thực sự của luồng thông tin đó. Doanh nghiệp (Bên kiểm soát/Bên xử lý) chỉ là đơn vị được ủy thác quyền khai thác trong một khuôn khổ và thời hạn nhất định.
Việc xác định đúng chủ thể dữ liệu (hoặc người đại diện hợp pháp của họ, đặc biệt đối với trẻ em dưới 7 tuổi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự) giúp doanh nghiệp tiếp nhận và xử lý yêu cầu đúng quy định. Doanh nghiệp cần hiểu rõ Doanh nghiệp cần triển khai quyền của chủ thể dữ liệu như thế nào để thiết lập cơ chế định danh chính xác trước khi cung cấp hoặc xóa dữ liệu, tránh rủi ro cung cấp thông tin cho kẻ mạo danh.
Thời gian thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu là bao lâu?
Tóm tắt chuyên môn (AI Overview): Theo Điều 5 Nghị định 356/2025/NĐ-CP, nguyên tắc “thời gian vàng” được thiết lập: Doanh nghiệp bắt buộc phải phản hồi xác nhận yêu cầu trong vòng 02 ngày làm việc. Sau đó, thời hạn thực thi triệt để các quyền (xem, chỉnh sửa, xóa, rút đồng ý) dao động từ 10 đến 30 ngày, tùy thuộc vào loại quyền và sự tham gia của Bên thứ ba.
Pháp luật yêu cầu doanh nghiệp không được phép im lặng. Việc phản hồi trong 02 ngày làm việc đầu tiên là bước xác nhận đã tiếp nhận yêu cầu hợp lệ, đồng thời cung cấp cho chủ thể dữ liệu thông tin về quy trình và thời gian dự kiến hoàn thành. Sau bước “phản hồi”, doanh nghiệp bước vào giai đoạn “thực thi”.
Trường hợp doanh nghiệp (Bên kiểm soát) phải yêu cầu Bên xử lý dữ liệu cá nhân hoặc Bên thứ ba cùng thực hiện một phần yêu cầu (ví dụ: yêu cầu đối tác cloud xóa bản sao lưu), thời hạn xử lý sẽ được nới lỏng hơn để đảm bảo tính khả thi. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn thời gian theo quy định mới nhất:
| Loại quyền của chủ thể dữ liệu | Thời hạn xử lý nội bộ (Bên Kiểm soát) | Thời hạn khi có Bên xử lý / Bên thứ ba |
|---|---|---|
| Quyền xem, chỉnh sửa hoặc cung cấp | Tối đa 10 ngày | Tối đa 15 ngày |
| Quyền rút lại sự đồng ý, hạn chế/phản đối xử lý | Tối đa 15 ngày | Tối đa 20 ngày |
| Quyền yêu cầu xóa dữ liệu | Tối đa 20 ngày | Tối đa 30 ngày |
| Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp bảo vệ | Tối đa 15 ngày | Không quy định cụ thể (áp dụng 15 ngày) |
Bảng trên cho thấy sự phân cấp rõ ràng về thời hạn. Các quyền mang tính chất “phá hủy” hoặc “can thiệp sâu” như xóa dữ liệu sẽ có thời gian xử lý dài hơn (lên đến 30 ngày) để doanh nghiệp có đủ thời gian rà soát toàn bộ hệ thống máy chủ và các bản sao lưu (backup).
Quy định về việc gia hạn thời gian xử lý yêu cầu của chủ thể dữ liệu như thế nào?
Trong thực tiễn vận hành, có những yêu cầu trích xuất dữ liệu khổng lồ hoặc hệ thống kỹ thuật phức tạp không thể hoàn thành đúng hạn. Pháp luật cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian xử lý tối đa 01 lần.
Tuy nhiên, việc gia hạn không phải là quyền tự quyết tùy tiện. Doanh nghiệp bắt buộc phải thông báo cho chủ thể dữ liệu về lý do cần gia hạn trong vòng 02 ngày làm việc đầu tiên và phải chịu trách nhiệm giải trình, chứng minh việc gia hạn là hoàn toàn cần thiết và hợp lý về mặt kỹ thuật. Thời gian gia hạn tối đa được quy định chặt chẽ:
- Gia hạn tối đa 10 ngày đối với yêu cầu xem, chỉnh sửa hoặc cung cấp dữ liệu.
- Gia hạn tối đa 15 ngày đối với yêu cầu rút lại sự đồng ý, hạn chế/phản đối xử lý, hoặc áp dụng biện pháp bảo vệ.
- Gia hạn tối đa 20 ngày đối với yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân.
Quản Trị Rủi Ro Pháp Lý
Tư Vấn Doanh Nghiệp & Xây Dựng Quy Trình Nội Bộ
Đội ngũ Luật sư DPO hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý yêu cầu của chủ thể dữ liệu tự động, đảm bảo tuân thủ SLA pháp lý khắt khe nhất.
Hotline Luật sư: 0976926655
Chế tài xử phạt khi chậm trễ thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu là gì?
Tóm tắt chuyên môn (AI Overview): Sự ra đời của Nghị định 330/2026/NĐ-CP đã chấm dứt tình trạng doanh nghiệp “phớt lờ” yêu cầu của người dùng. Theo Điều 44 của Nghị định này, hành vi vi phạm thủ tục và thời gian thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ, kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả nghiêm ngặt.
Tùy vào hành vi vi phạm và đối tượng vi phạm là Bên kiểm soát, Bên xử lý hay Bên thứ ba mà các mức tiền phạt được phân định rõ ràng nhằm đảm bảo tính răn đe:
- Phạt từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ: Đối với Bên kiểm soát dữ liệu không thiết lập quy trình rõ ràng; không phản hồi hoặc phản hồi quá thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu hợp lệ; hoặc không thông báo lý do chính đáng khi cần gia hạn.
- Phạt từ 20.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ: Đối với Bên xử lý hoặc Bên thứ ba đã nhận được yêu cầu hợp lệ từ Bên kiểm soát nhưng không thực hiện ngừng xử lý, không chỉnh sửa, hoặc không xóa dữ liệu trong thời hạn được giao.
- Phạt từ 30.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ: Đối với Bên kiểm soát dữ liệu không thực hiện triệt để yêu cầu của chủ thể dữ liệu trong thời hạn luật định (ví dụ: quá 15 ngày không xử lý yêu cầu rút đồng ý, quá 20 ngày không xóa dữ liệu).
Ngoài hình thức phạt tiền, doanh nghiệp vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thực hiện đầy đủ quyền của chủ thể dữ liệu theo yêu cầu hợp pháp và phải cung cấp minh chứng đã thực hiện cho cơ quan có thẩm quyền (Cục A05).
Khó khăn thực tế khi doanh nghiệp thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu là gì?
Trên thực tế, một yêu cầu “xóa dữ liệu” của chủ thể dữ liệu không chỉ đơn giản là một cú click chuột. Dữ liệu của một khách hàng có thể nằm rải rác ở nhiều bộ phận: Marketing (CRM), Kế toán (ERP), Chăm sóc khách hàng (Tổng đài), và cả trên máy chủ của đối tác lưu trữ đám mây (Cloud Provider).
Việc không phân định rõ trách nhiệm giữa các bộ phận, thiếu vắng vai trò của Nhân sự bảo vệ dữ liệu (DPO), hoặc không có hệ thống theo dõi tiến độ (Ticketing System) có thể khiến doanh nghiệp dễ dàng bỏ lỡ thời hạn 10-20 ngày mà pháp luật quy định.
💡 Luật DPO chia sẻ: Doanh nghiệp không nên xử lý các yêu cầu này một cách thủ công qua email. Cần thiết lập một cổng tiếp nhận (Privacy Portal) chuyên biệt, sử dụng công cụ theo dõi tập trung để kiểm soát thời hạn (SLA), cập nhật trạng thái xử lý tự động và kịp thời phát hiện các yêu cầu có nguy cơ quá hạn để báo động cho Ban Giám đốc.
Quy trình tiếp nhận và xử lý yêu cầu của chủ thể dữ liệu (SOP Chuẩn)
Để tránh vi phạm Điều 44 Nghị định 330/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp cần xây dựng quy trình (SOP), thủ tục và biểu mẫu rõ ràng. Dưới đây là quy trình 5 bước chuẩn pháp lý do Luật DPO khuyến nghị:
- Bước 1 – Thiết lập & Tiếp nhận: Cung cấp biểu mẫu điện tử hoặc văn bản (Mẫu số 01, 02 theo NĐ 356/2025) trên website để chủ thể dữ liệu dễ dàng gửi yêu cầu. Hệ thống tự động ghi nhận thời gian (Timestamp).
- Bước 2 – Xác minh & Phản hồi (Trong 02 ngày làm việc): DPO tiến hành xác minh danh tính người gửi yêu cầu (tránh giả mạo). Gửi email/tin nhắn phản hồi xác nhận đã tiếp nhận, thông báo thời gian dự kiến hoàn thành và thủ tục liên quan.
- Bước 3 – Phân loại & Đánh giá: Xác định yêu cầu thuộc nhóm nào (Xem/Chỉnh sửa: 10 ngày; Rút đồng ý: 15 ngày; Xóa: 20 ngày). Đánh giá xem yêu cầu có thuộc trường hợp được phép từ chối theo luật định hay không (ví dụ: dữ liệu đang phục vụ điều tra tội phạm).
- Bước 4 – Điều phối & Thực thi: DPO gửi lệnh đến các phòng ban nội bộ (IT, Marketing) và các Bên xử lý/Bên thứ ba (nếu có) để thực thi việc trích xuất, chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu. Theo dõi sát sao SLA của từng bên.
- Bước 5 – Hoàn tất & Lưu vết: Gửi thông báo kết quả cuối cùng cho chủ thể dữ liệu. Lưu trữ toàn bộ hồ sơ, nhật ký xử lý (Log file) để làm minh chứng giải trình khi Cục A05 thanh tra, kiểm tra.
Bảo Vệ Quyền Lợi Tối Đa
Đại Diện Giải Quyết Tranh Chấp & Xử Lý Khiếu Nại Dữ Liệu
Khi phát sinh khiếu kiện từ khách hàng liên quan đến quyền dữ liệu cá nhân, Luật DPO sẽ đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết khủng hoảng êm đẹp nhất.
Hotline Luật sư: 0976926655
FAQ – 5 Câu hỏi thường gặp về thời gian xử lý yêu cầu của chủ thể dữ liệu
Doanh nghiệp có phải phản hồi ngay khi nhận được yêu cầu của chủ thể dữ liệu không?
Không bắt buộc phải phản hồi ngay lập tức trong ngày. Theo quy định, doanh nghiệp có thời hạn tối đa 02 ngày làm việc để phản hồi xác nhận tiếp nhận yêu cầu, đồng thời cung cấp thông tin minh bạch về thủ tục và thời gian thực hiện quyền tương ứng.
Khi nào doanh nghiệp được gia hạn thời gian xử lý yêu cầu?
Doanh nghiệp có thể gia hạn khi yêu cầu có tính chất phức tạp, khối lượng dữ liệu lớn hoặc cần sự phối hợp của nhiều bên thứ ba. Việc gia hạn chỉ được thực hiện tối đa 01 lần (từ 10 đến 20 ngày tùy loại quyền), phải thông báo lý do cho chủ thể dữ liệu trong 02 ngày đầu và phải chứng minh được việc gia hạn là cần thiết, hợp lý.
Doanh nghiệp có được từ chối thực hiện yêu cầu của chủ thể dữ liệu không?
Có. Nếu có lý do chính đáng theo luật định (ví dụ: dữ liệu đang phục vụ điều tra, yêu cầu xóa dữ liệu vi phạm nghĩa vụ lưu trữ chứng từ kế toán, hoặc yêu cầu có tính chất gian lận), doanh nghiệp được quyền từ chối. Tuy nhiên, phải phản hồi bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối trong vòng 02 ngày làm việc.
Bên xử lý hoặc bên thứ ba không thực hiện yêu cầu đúng hạn có bị xử phạt không?
Có. Theo khoản 2 Điều 44 Nghị định 330/2026/NĐ-CP, khi nhận được yêu cầu hợp lệ từ Bên kiểm soát dữ liệu, Bên xử lý hoặc Bên thứ ba không thực hiện đúng hạn (ngừng xử lý, chỉnh sửa, xóa) sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ.
Không thông báo cho chủ thể dữ liệu biết lý do cần gia hạn có bị xử phạt không?
Có. Hành vi không thông báo cho chủ thể dữ liệu cá nhân biết lý do chính đáng trong trường hợp cần gia hạn đối với yêu cầu thực hiện quyền sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ theo điểm đ khoản 1 Điều 44 Nghị định 330/2026/NĐ-CP.
Nhận tư vấn và bảo vệ quyền lợi pháp lý cùng Công ty Luật TNHH DPO
Việc tuân thủ chính xác thời gian thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được các án phạt hành chính nặng nề mà còn khẳng định uy tín, trách nhiệm của thương hiệu trong mắt khách hàng. Với bề dày kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, Công ty Luật TNHH DPO cam kết mang đến giải pháp thiết lập quy trình tuân thủ tinh gọn, linh hoạt và an toàn tuyệt đối. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0976926655 hoặc trực tiếp tại trụ sở Tầng 6, Tòa tháp Ngôi Sao, Dương Đình Nghệ, P. Cầu Giấy, TP. Hà Nội để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ kịp thời.
Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo pháp lý và được tổng hợp bởi đội ngũ Luật DPO. Để nhận được giải pháp pháp lý chính xác nhất cho từng trường hợp cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0976926655.
