Nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân cần đáp ứng điều kiện gì là một trong những vấn đề pháp lý trọng tâm mang tính bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp khi thực thi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 và Nghị định 356/2025/NĐ-CP. Khám phá ngay giải pháp pháp lý chuyên sâu và tối ưu được cung cấp bởi đội ngũ Luật sư tại Công ty Luật TNHH DPO để thiết lập bộ máy nhân sự chuẩn mực, bảo đảm an toàn dữ liệu và phòng tránh rủi ro bị xử phạt hành chính.
Dịch vụ Uy tín & Tuân thủ
Giải Pháp Bảo Vệ Dữ Liệu Cá Nhân & Tuân Thủ Pháp Lý Toàn Diện
Luật DPO cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên sâu về rà soát tuân thủ, lập hồ sơ DPIA và đào tạo, cử nhân sự DPO chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và phòng ngừa rủi ro pháp lý triệt để.
Hotline Luật sư: 0976926655
Nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân là gì? Tổng quan và những khái niệm cốt lõi
Tóm tắt chuyên môn: Theo Điều 13 và Điều 15 Nghị định 356/2025/NĐ-CP, nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân (DPO – Data Protection Officer) là cá nhân được cơ quan, tổ chức chỉ định bằng văn bản chính thức hoặc được thuê từ bên ngoài để thực hiện chức năng, nhiệm vụ giám sát, tham mưu và bảo đảm sự tuân thủ pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong toàn bộ quy trình hoạt động của tổ chức.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số, nhân sự này đóng vai trò là “người gác đền” pháp lý, là đầu mối thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ dữ liệu cá nhân trong doanh nghiệp, phù hợp với hoạt động xử lý dữ liệu thực tế. Đây cũng là nhân sự nòng cốt thuộc lực lượng bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025.
Việc chỉ định nhân sự phụ trách giúp doanh nghiệp xác định rõ đầu mối chịu trách nhiệm giải trình trước Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 – Bộ Công an). Đối với các tổ chức có hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân, việc bố trí nhân sự phù hợp không chỉ là lựa chọn quản trị mà là nghĩa vụ pháp lý bắt buộc.
Tại sao việc chỉ định nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân lại quan trọng?
Tóm tắt chuyên môn: Việc bổ nhiệm DPO giúp doanh nghiệp thiết lập hàng rào phòng thủ pháp lý vững chắc, giảm thiểu rủi ro rò rỉ dữ liệu và đặc biệt là tránh các chế tài xử phạt vô cùng nghiêm khắc theo Nghị định 330/2026/NĐ-CP (có thể lên tới hàng trăm triệu đồng hoặc đình chỉ hoạt động).
1. Tuân thủ pháp luật và tránh chế tài xử phạt nặng nề
Theo kinh nghiệm tư vấn thực chiến của đội ngũ Luật sư tại Luật DPO, sự ra đời của Nghị định 330/2026/NĐ-CP đã siết chặt quản lý. Cụ thể tại Điều 57, hành vi không ban hành văn bản chính thức chỉ định nhân sự, hoặc chỉ định người không đủ điều kiện năng lực sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thay thế nhân sự.
2. Quản trị rủi ro và bảo vệ uy tín thương hiệu
Nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân là người trực tiếp tham mưu xây dựng chính sách, quy trình, biểu mẫu tuân thủ, đồng thời lập Hồ sơ đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân (DPIA). Sự hiện diện của một DPO chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp phát hiện sớm các lỗ hổng bảo mật, ngăn chặn nguy cơ lộ lọt dữ liệu, từ đó bảo vệ uy tín thương hiệu trước khách hàng và đối tác.
Quản Trị Rủi Ro Pháp Lý
Tư Vấn Doanh Nghiệp & Thiết Lập Quy Trình Nội Bộ
Đội ngũ Luật sư DPO hỗ trợ doanh nghiệp rà soát toàn bộ quy trình vận hành, soạn thảo hợp đồng lao động, thỏa thuận bảo mật (NDA) và thiết lập bộ máy nhân sự tuân thủ tuyệt đối pháp luật hiện hành.
Hotline Luật sư: 0976926655
Các quy định pháp lý mới nhất về điều kiện nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân
Pháp luật phân chia rất rõ ràng các tiêu chuẩn đối với nhân sự nội bộ và cá nhân/tổ chức cung cấp dịch vụ bên ngoài. Dưới đây là phân tích chuyên sâu về các điều kiện bắt buộc.
1. Quy định về việc miễn trừ bổ nhiệm nhân sự
Theo Điều 43 Nghị định 356/2025/NĐ-CP, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp được quyền lựa chọn miễn trừ quy định về chỉ định cá nhân và bộ phận bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời gian 02 năm đầu kể từ khi thành lập (Lưu ý: Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 Điều 38 cho phép hoãn 05 năm đối với một số quy định, nhưng Nghị định 356 quy định chi tiết thời gian miễn trừ chỉ định nhân sự là 02 năm đầu).
Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý các trường hợp không được miễn trừ bổ nhiệm nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đặc quyền này bị loại bỏ ngay lập tức nếu đơn vị trực tiếp kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân, trực tiếp xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm hoặc xử lý dữ liệu của số lượng lớn chủ thể dữ liệu (từ 100.000 chủ thể trở lên).
2. Điều kiện đối với nhân sự nội bộ
Căn cứ khoản 2 Điều 13 Nghị định 356/2025/NĐ-CP, nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân nội bộ phải đáp ứng đủ 3 điều kiện năng lực cốt lõi:
- Trình độ học vấn: Có trình độ từ Cao đẳng trở lên.
- Kinh nghiệm công tác: Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm công tác (tính từ thời điểm tốt nghiệp) liên quan đến một trong các lĩnh vực: pháp chế, công nghệ thông tin, an ninh mạng, an ninh dữ liệu, quản trị rủi ro, kiểm soát tuân thủ, quản lý nhân sự hoặc tổ chức cán bộ.
- Đào tạo chuyên môn: Đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng chuyên môn về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
💡 Luật DPO chia sẻ: Khi chỉ định nhân sự nội bộ, doanh nghiệp cần rà soát kỹ lưỡng hồ sơ năng lực. Việc bổ nhiệm sai người không chỉ gây đình trệ công việc mà còn vi phạm trực tiếp Điều 57 Nghị định 330/2026/NĐ-CP.
3. Điều kiện đối với cá nhân/tổ chức cung cấp dịch vụ bên ngoài (Outsource DPO)
Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền thuê cá nhân hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên, tiêu chuẩn đối với nhóm này khắt khe hơn rất nhiều theo Điều 15 và Điều 16 Nghị định 356/2025/NĐ-CP.
| Tiêu chí đánh giá | Nhân sự nội bộ (Điều 13) | Cá nhân cung cấp dịch vụ bên ngoài (Điều 15) |
|---|---|---|
| Trình độ | Cao đẳng trở lên | Cao đẳng trở lên |
| Kinh nghiệm | Ít nhất 02 năm kinh nghiệm kể từ thời điểm tốt nghiệp. | Ít nhất 03 năm kinh nghiệm kể từ thời điểm tốt nghiệp. |
| Lĩnh vực kinh nghiệm | Pháp chế, CNTT, an ninh mạng, an ninh dữ liệu, quản trị rủi ro, kiểm soát tuân thủ, quản lý nhân sự, tổ chức cán bộ. | Pháp chế, xử lý dữ liệu cá nhân, an ninh mạng, an ninh dữ liệu, quản trị rủi ro, kiểm soát tuân thủ. |
| Đào tạo chuyên môn | Đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng. | Đã được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu kiến thức pháp luật và kỹ năng chuyên môn. |
Đặc biệt, nếu thuê tổ chức (pháp nhân), tổ chức đó phải có tối thiểu 03 nhân sự đáp ứng điều kiện trên và phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ. Doanh nghiệp cần hết sức lưu ý vấn đề thuê tổ chức cung cấp dịch vụ bảo vệ dữ liệu không có giấy phép bị xử lý như thế nào để tránh liên đới trách nhiệm pháp lý.
Quy trình thực hiện bổ nhiệm nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân từng bước chuẩn pháp lý
Tóm tắt chuyên môn: Việc chỉ định phải thực hiện bằng văn bản chính thức, phân công rõ nhiệm vụ, quyền hạn và ký kết thỏa thuận bảo mật (NDA) theo đúng quy định tại Điều 13 Nghị định 356/2025/NĐ-CP.
Để bảo đảm việc chỉ định đúng quy định và có giá trị giải trình trước cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn (SOP) 4 bước sau đây:
- Bước 1: Đánh giá và lựa chọn nhân sự. Rà soát văn bằng, chứng chỉ, hợp đồng lao động cũ để chứng minh đủ 02 năm kinh nghiệm và trình độ Cao đẳng trở lên.
- Bước 2: Ban hành Quyết định chỉ định chính thức. Lập văn bản (Quyết định của Giám đốc/HĐQT) về việc chỉ định nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân. Văn bản bắt buộc phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm liên quan.
- Bước 3: Ký kết Thỏa thuận trách nhiệm bảo mật (NDA). Ký thỏa thuận bảo mật độc lập với nhân sự được chỉ định. Thỏa thuận này có thể bao gồm các điều khoản về miễn trừ trách nhiệm khi xảy ra vi phạm ngoài tầm kiểm soát của nhân sự.
- Bước 4: Tổ chức đào tạo và thông báo. Nhân sự được chỉ định có trách nhiệm tổ chức đào tạo nội bộ. Đồng thời, doanh nghiệp phải điền thông tin nhân sự này vào Mẫu số 10 (Hồ sơ đánh giá tác động) để nộp cho Bộ Công an.
Trường hợp quy mô lớn, doanh nghiệp có thể thành lập bộ phận bảo vệ dữ liệu cá nhân trong doanh nghiệp. Khi đó, tất cả nhân sự trong bộ phận đều phải đáp ứng các điều kiện năng lực nêu trên.
Những sai lầm thường gặp khi bổ nhiệm nhân sự và giải pháp từ Luật DPO
Dựa trên các đợt rà soát tuân thủ, Luật DPO nhận thấy các doanh nghiệp thường vướng phải những sai lầm pháp lý nghiêm trọng sau:
- Bổ nhiệm “cho có” bằng miệng: Không ban hành Quyết định bằng văn bản chính thức. Hành vi này vi phạm điểm c khoản 2 Điều 57 Nghị định 330/2026/NĐ-CP, mức phạt lên tới 30.000.000 VNĐ.
- Bỏ qua Thỏa thuận bảo mật (NDA): Không ký thỏa thuận trách nhiệm bảo mật với nhân sự DPO. Hành vi này bị phạt từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ theo điểm a khoản 1 Điều 57 Nghị định 330/2026/NĐ-CP.
- Thuê dịch vụ ngoài không có Giấy phép: Thuê các công ty tư vấn IT thông thường không có “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xử lý dữ liệu cá nhân” do Bộ Công an cấp.
Bảo Vệ Quyền Lợi Tối Đa
Đại Diện Giải Quyết Tranh Chấp & Tố Tụng Thương Mại
Khi xảy ra sự cố rò rỉ dữ liệu dẫn đến tranh chấp bồi thường thiệt hại với khách hàng hoặc đối tác, Luật DPO sẽ đại diện doanh nghiệp tham gia tố tụng tại Tòa án, Trọng tài để bảo vệ tối đa tài sản và danh dự.
Hotline Luật sư: 0976926655
Câu hỏi thường gặp về điều kiện nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân (FAQs)
Bằng cấp về công nghệ thông tin có bắt buộc đối với vị trí này không?
Không. Pháp luật yêu cầu nhân sự có trình độ cao đẳng trở lên và có ít nhất 02 năm kinh nghiệm liên quan đến một trong các lĩnh vực được quy định (như pháp chế, quản trị rủi ro, nhân sự…), không bắt buộc phải tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin.
Nhân sự được chỉ định có bắt buộc phải có chứng chỉ về bảo vệ dữ liệu cá nhân không?
Pháp luật hiện hành không yêu cầu nhân sự bắt buộc phải có “chứng chỉ” hành nghề. Điều 13 Nghị định 356/2025/NĐ-CP chỉ quy định nhân sự phải được “đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng”, doanh nghiệp có thể chứng minh qua các khóa tập huấn nội bộ hoặc chứng nhận hoàn thành khóa học ngắn hạn.
Doanh nghiệp lớn có bắt buộc phải thành lập bộ phận riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân không?
Không bắt buộc. Doanh nghiệp có quyền tự chủ lựa chọn chỉ định một cá nhân (DPO) hoặc thành lập cả một bộ phận chuyên trách tùy thuộc vào quy mô và khối lượng dữ liệu xử lý thực tế.
Giám đốc điều hành (CEO) có thể kiêm nhiệm vai trò này được không?
Hoàn toàn được. Pháp luật không cấm người quản lý doanh nghiệp kiêm nhiệm vai trò nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân, miễn là người đó đáp ứng đủ điều kiện về trình độ (Cao đẳng trở lên) và có 02 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực luật định. Tuy nhiên, vẫn phải ban hành Quyết định bổ nhiệm kiêm nhiệm rõ ràng.
Nhân sự đã có kinh nghiệm nhưng chưa được đào tạo về bảo vệ dữ liệu cá nhân có được chỉ định không?
Chưa đáp ứng đủ điều kiện. Ngoài trình độ và kinh nghiệm, nhân sự bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Doanh nghiệp có thể mời các đơn vị tư vấn luật như Luật DPO về đào tạo nội bộ (In-house training) để hợp thức hóa điều kiện này.
Nhận tư vấn và bảo vệ quyền lợi pháp lý cùng Công ty Luật TNHH DPO
Việc thiết lập bộ máy nhân sự bảo vệ dữ liệu cá nhân không chỉ là để đối phó với các đợt thanh tra của Bộ Công an, mà là nền tảng cốt lõi để doanh nghiệp phát triển bền vững trong nền kinh tế số. Với phương châm “Đam mê và Danh dự”, cùng bề dày kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc, Công ty Luật TNHH DPO cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn cá nhân hóa tối đa, giúp doanh nghiệp rà soát, đào tạo và hoàn thiện toàn bộ hồ sơ bổ nhiệm DPO đúng chuẩn pháp luật. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0976926655 hoặc trực tiếp tại trụ sở: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi Sao, Dương Đình Nghệ, P. Cầu Giấy, TP. Hà Nội để được bảo vệ tối đa quyền lợi.
Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo pháp lý và được tổng hợp bởi đội ngũ Luật DPO. Để nhận được giải pháp pháp lý chính xác nhất cho từng trường hợp cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0976926655.



